Cách hồ Hoàn Kiếm khoảng 700m về phía Đông, bảo tàng Lịch sử Quốc gia tọa lạc tại địa chỉ số 1 Tràng Tiền – Hoàn Kiếm – Hà Nội và 216 Trần Quang Khải được thành lập năm 2011 trên có sở sáp nhập bảo tàng Cách mạng Việt Nam và bảo tàng Lịch sử Việt Nam.

Kiến trúc bảo tàng là sự kết hợp hài hòa giữa phong cách kiến trúc phương đông với những nét đẹp kiến trúc phương tây. Với sự nỗ lực và vị thế của mình, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia trở thành một trong những bảo tàng thu hút được sự quan tâm của số lượng lớn công chúng trong và ngoài nước. Hàng năm, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đón tiếp hàng trăm nghìn lượt khách tham quan tại bảo tàng. Đến tham quan Bảo tàng Lịch sử Quốc gia là một dịp để du khách có thể tìm hiểu về quá trình dựng nước và giữ nước lâu đời của dân tộc Việt Nam.

Trên cơ sở kế thừa khối di sản của hai bảo tàng đã có bề dày hơn 50 năm phát triển, Bảo tàng hiện đang lưu giữ, bảo quản một khối lượng tài sản vô giá với trên 200.000 tài liệu, hiện vật phong phú về loại hình, đa dạng về chất liệu có niên đại kéo dài từ thời nguyên thủy đến ngày nay. Trong đó, gần 8.000 tài liệu, hiện vật, sưu tập hiện vật có giá trị, độc bản và quý hiếm, nhiều hiện vật được công nhận là Bảo vật quốc gia được lựa chọn trưng bày trên tổng diện tích 3.700m2 tại hai địa điểm: số 1 Tràng Tiền (giới thiệu về lịch sử Việt Nam từ thời Tiền sử đến triều Nguyễn năm 1945) và số 216 Trần Quang Khải (giới thiệu về lịch sử Việt Nam từ giữa thế kỷ XIX đến nay).

Mỗi tài liệu, hiện vật, sưu tập hiện vật trưng bày đều là những di sản quý giá chứa đựng những thông điệp của quá khứ, những tinh hoa của nền văn hóa Việt Nam phong phú, đa dạng và giàu bản sắc. Tham quan Bảo tàng Lịch sử quốc gia, công chúng hiểu biết thêm về lịch sử văn hóa lâu đời và truyền thống đấu tranh anh dũng, kiên cường trong quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam.